Home Hướng Nghiệp 3 điều kiện mới bắt buộc đối với hướng dẫn viên du lịch có hiệu lực từ 2018

3 điều kiện mới bắt buộc đối với hướng dẫn viên du lịch có hiệu lực từ 2018

0
172

Theo quy định mới nhất của Tổng cục Du lịch, việc quản lý các hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế có rất nhiều thay đổi.

Văn bản số 1342/TCDL-LH do Tổng cục Du lịch ban hành yêu cầu Sở du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phải có nghĩa vụ và trách nhiệm quản lý các hướng dẫn viên du lịch tại tỉnh thành của mình.

Điều kiện để hướng dẫn viên du lịch được hành nghề

Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, hướng dẫn viên chỉ được hành nghề khi đáp ứng cả 3 điều kiện sau:

  • Có thẻ hướng dẫn viên du lịch
  • Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa
  • Có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch. Đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Để ngành du lịch chuyên nghiệp và quy củ hơn, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành thông báo và hướng dẫn các hướng dẫn viên tiến hành thực hiện đầy đủ các quy định về việc hành nghề quy định trong Luật du lịch vừa nêu trên.

Bên cạnh đó đề nghị các Sở chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh/thành tạo điều kiện thành lập tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch – tổ chức giúp bảo vệ quyền lợi của hướng dẫn viên, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ cho hướng dẫn viên, kiểm tra, giám sát hoạt động của hướng dẫn viên trong việc tuân thủ pháp luật.

Tổng cục Du lịch quản lý HDV như thế nào?

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, cả nước hiện có hơn 20.000 HDV du lịch nội địa và quốc tế. Hiện nay, HDV có thể lựa chọn làm việc cho một công ty hoặc làm HDV tự do. Tuy nhiên, phần lớn HDV hiện chọn kiểu làm việc tự do, không thuộc quân số của đơn vị nào khiến cho việc quản lý HDV đang gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục Du lịch đã có trang web để quản lý HDV có thẻ. DN có thể vào đó để tìm người, để biết người nào còn thẻ, người nào vừa hết. Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã thành lập Hội HDV du lịch. Hội có trụ sở chính tại Hà Nội và 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TP HCM. Hiện nay, đã có khoảng 5.000 HDV đăng ký tham gia hội này.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…