Home Hướng Nghiệp Bạn có biết quy trình quản lý khách sạn như thế nào?

Bạn có biết quy trình quản lý khách sạn như thế nào?

0
1,273

Kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập của con người ngày càng cao, do đó mà đời sống vật chất tinh thần cũng được quan tâm hơn. Đấy chính là điều kiện quan trọng để ngành dịch vụ – du lịch của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt trong đó Quản trị nhà hàng khách sạn là một trong số những ngành dịch vụ có mức độ tăng trưởng cao trong những năm gần đây. Tại các thành phố lớn và khu du lịch các chuối khách sạn, nhà hàng cao cấp mọc lên liên tục.

Bài toán đặt ra lúc này là quản trị nhà hàng, khách sạn làm sao cho hiệu quả? Để gặt hái được những thành công vững chắc cho một chuỗi khách sạn, nhà hàng bắt đầu từ con số không thì đòi hỏi người quản trị phải trau dồi cho mình thật nhiều kinh nghiệm thực tế.

Vậy bạn có biết quy trình quản lý khách sạn như thế nào không?

Theo đó, trong chuỗi khách sạn nhà hàng từ trung cấp đến cao cấp, việc quản lý được thực hiện theo một quy trình khép kín, logic, các bộ phận phòng ban sẽ kết nối và hỗ trợ tương tác cùng nhau. Bao gồm các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Bộ phận kinh doanh xác nhận đặt phòng, đặt dịch vụ.
  • Bước 2: Bộ phận kinh doanh chuyển các đặt phòng, dịch vụ qua bộ phận lễ tân. Nhân viên lễ tân sẽ thực hiện các thao tác đặt phòng, gán phòng, check in, cập nhật hồ sơ khách hàng.
  • Bước 3: Trong thời gian khách lưu trú phát sinh các chi phí khác, khách sẽ thanh toán trực tiếp tại outlet hoặc chuyển bill về phòng.
  • Bước 4: Kiểm toán đêm cuối ngày sẽ thực hiện kiểm tra và rà soát hết các đặt phòng.
  • Bước 5: Bộ phận thu ngân theo dõi chính xác tất cả những dịch vụ mà khách hàng sử dụng trong quá trình lưu trú tại khách sạn, làm cơ sở để thực hiện thanh toán nhanh chóng

  • Bước 6: Thu ngân chuyển hết tất cả hóa đơn và chứng từ về bộ phận kế toán.
  • Bước 7: Các bộ phận khác (Spa, nhà hàng, buồng phòng, hội thảo) liên kết với kế toán qua chứng từ “Phiếu xuất kho”
  • Bước 8: Các bộ phận “Quản lý vật tư” và cụm “Văn phòng” liên kết với tất cả các bộ phận. Đồng thời sẽ liên kết và chuyển các chi phí về bộ phận kế toán.
  • Bước 9: Bộ phận kế toán kết nối dữ liệu hữu cơ với các phân hệ khác. Là trung tâm cập nhật, xây dựng kế hoạch quản trị tài chính, doanh thu, chi phí cũng như tập hợp dữ liệu để lên hệ thống báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo nộp cấp trên và báo cáo quản trị
  • Bước 10: Bộ phận chăm sóc khách hàng.

Người làm quản trị nhà hàng, khách sạn có nhiệm vụ quán lý, vận hành các bộ phận này làm sao để có được sự phối hợp nhịp nhàng nhất mang đến hiệu quả kinh tế cao. Vậy còn trần trừ gì nữa mà không đăng ký học ngành quản trị khách sạn tại Trường cao đẳng Du lịch Hà nội ngay hôm nay để thỏa mãn niềm ước mơ của bản thân nhỉ

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…