Home Hướng Nghiệp ‘Cháy’ hướng dẫn viên tour nội địa mùa hè

‘Cháy’ hướng dẫn viên tour nội địa mùa hè

0
199

Nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch nội địa ngày càng tăng cao vì các tour du lịch trong nước đang bán rất chạy.

Nhiều công ty gặp khó khăn khi tìm nhân lực

Nhiều công ty du lịch cho biết, cứ đến thời điểm mùa hè là họ lại phải chạy đôn chạy đáo tìm hướng dẫn viên cho các tour tham quan nội địa vì nhu cầu tăng vọt. Thông thường, để bù đắp lượng thiếu hụt hướng dẫn viên, các công ty sẽ chọn giải pháp tìm đến những nguồn hướng dẫn viên tự do.

“Bình thường công tác phí của hướng dẫn viên nội địa khoảng 400.000 đồng mỗi ngày nhưng mùa này, trả 600.000 đồng cũng khó còn người trống lịch”, ông Công – Giám đốc điều hành một công ty du lịch ở Hà Nội cho biết.

Có nhiều trường hợp, mặc dù đã nhận tour, nhưng các hướng dẫn viên vẫn hủy vào phút cuối do có nơi khác trả lương cao hơn.

Bà Trần Thị Việt Hương – Giám đốc trung tâm Điều hành Hướng dẫn viên Việt Nam cho biết: Hiện ở TP HCM có khoảng 60 hướng dẫn viên đang làm việc chính thức tại đơn vị, bên cạnh hơn 400-800 hướng dẫn viên cộng tác. Sắp tới trung tâm này sẽ tuyển thêm 250 hướng dẫn viên từ cộng tác vào chính thức

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các sinh viên trường Du lịch

Các công ty du lịch thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, trao đổi với sinh viên tại các trường Du lịch. Đây là cách để tìm nguồn nhân lực từ các sinh viên sắp tốt nghiệp. Các công ty này có thể nhận đào tạo miễn phí sinh viên như một dạng học kỳ hè, đổi lại sau khi ra trường sinh viên sẽ về làm cho công ty.

Để có thể tìm được công việc có mức thu nhập cao, các sinh viên cần phải trau dồi các kĩ năng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Kết hợp tìm kiếm các cơ hội đi kiến tập, thực tập tại các công ty lớn.

Nếu được tuyển dụng vào các công ty cung ứng nguồn nhân lực, hướng dẫn viên sẽ phải thi đánh giá để xếp hạng sao dựa trên một bộ khung do các chuyên gia du lịch xây dựng. Sao này sẽ tương ứng với mức thu nhập khi nhận tour. Ví dụ sinh viên mới ra trường có thể chấp nhận mức 3 sao, tương ứng với 30 USD mỗi ngày. Sau một thời gian trau dồi, họ sẽ được thi nâng hạng. Sao càng cao đồng nghĩa với mức thu nhập càng khủng.

Hiện tại ở nước ta có khoảng 13.500 hướng dẫn viên quốc tế phục vụ cho gần 13 triệu lượt khách quốc tế và hơn 7 triệu lượt khách Việt ra nước ngoài; hơn 8.200 hướng dẫn viên nội địa phục vụ hơn 73 triệu lượt khách. Ước tính để phục vụ lượng khách trên, cần tối thiểu khoảng 25.000 hướng dẫn viên quốc tế và 50.000 hướng dẫn viên nội địa.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…