Home Hướng Nghiệp Đặc thù của nghề hướng dẫn viên du lịch

Đặc thù của nghề hướng dẫn viên du lịch

0
463

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài thuyết minh.

Vậy nghề hướng dẫn viên du lịch có đặc thù gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Du lịch miễn phí

Bạn có thể là phóng viên, người thuyết trình… để được đi du lịch khắp nơi. Nhưng đi du lịch miến phí hoàn toàn thì nghề thú vị nhất phải nói đến là nghề hướng dẫn viên du lịch.

Các nhóm nghề trong ngành du lịch hot hơn bao giờ hết

Nghề thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ

Ở những nước phát triển thì Dịch Vụ luôn là ngành chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu kinh tế. Dịch vụ du lịch mà một trong những mấu chốt để mang lại nguồn thu cao trong cơ cấu ngành dịch vụ do vậy, du lịch được coi là một “Ngành công nghiệp không khói”. Với những đất nước có tài nguyên du lịch lớn như việt nam thì Hướng dẫn viên du lịch là những “công nhân” trình độ cao và cơ hội phát triển vô cùng lớn.

Điều kiện cần phải có

-Sự yêu thích và đam mê: Niềm đam mê luôn là chìa khóa để bạn có thể  gắn bó với bất kỳ công việc nào, đặc biệt là một nghề đặc biệt như nghề hướng dẫn viên du lịch.

Sức khỏe: Bạn không thể thiếu sức khỏe khi làm nghề hướng dẫn viên du lịch vì bạn luôn phải di chuyển, hoạt động thật nhiều và phải tràn đầy năng lượng.

-Kiến thức và kỹ năng: Bạn là người kết nối các nền văn hóa, lịch sử, kết nối giữa cảnh đẹp và thiên nhiên với khách du lịch vì vậy bạn cần kiến thức và các kỹ năng giao tiếp khi làm nghề hướng dẫn viên du lịch.

-Luôn học hỏi và tìm tòi: Để hoàn thiện bản thân và trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, bạn cần phải trau dồi thường xuyên về các kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệp mới để có thể trở thành một HDVDL chuyên nghiệp.

Có ngoại ngữ và vốn kiến thức phong phú

Việt Nam là một quốc gia thu hút lượng khách du lịch nước ngoài rất đông đảo do vậy việc trang bị cho mình ít nhất một ngoại ngữ là một điều không thể thiếu đối với một người làm nghề hướng dẫn viên du lịch. Thêm vào đó là việc bạn có thể dẫn các tour quốc tế nên ngoại ngữ giống như một hành lý không thể thiếu với bạn dù ở bất kỳ nơi đâu.

Lý do bạn nên chọn nghề hướng dẫn viên quốc tế

Ngoài việc am hiểu kiến thức liên quan tới danh lam thắng cảnh thì bạn còn cần trang bị cho mình kiến thức về các văn hóa đặc trưng của các nước trên quốc tế để có thế đối xử một cách phù hợp nhất đối với những du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Là người chủ động trong mọi tình huống

Thông thường bạn sẽ là người dẫn tour một mình do vậy bạn cũng chính là người xử lý mọi tình huống có thể xảy ra trong khi đang tham gia một tour. Việc có đầu óc nhanh nhẹn, chủ động xử lý các tình huống là một kỹ năng mà bạn luôn luôn phải trau dồi và củng cố khi hành nghề hướng dẫn viên du lịch.

Tác phong nhanh nhẹn, khéo léo, xử lý tình huống

Bạn không cần là một mỹ nam hay mỹ nữ để trở thành một hướng dẫn viên du lịch nhưng chắc chắn rặng bạn luôn phải là một người lịch sự, ăn mặc sáng sủa và tươi tắn khi đang hành nghề HDVDL.

Sự khéo léo trong ứng xử có thể được nhắc tới thường xuyên nhưng đó thực sự là một điều quan trọng khi bạn là một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Khóa học hướng dẫn viên du lịch là một điều thiết yếu

Nếu như bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch trước hết bạn phải học qua những chương trình, khoá học về du lịch, để bổ sung kiến thức và kĩ năng cần thiết của một hướng dẫn viên. Những kiến thức này thực sự cần thiết, là nền tảng cho sự thành công của bạn. Thêm vào đó, chứng chỉ của một khóa học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch sẽ giúp bạn đổi được thẻ hành nghề HDVDL và chính thức đặt chân vào hành nghề chuyên nghiệp.

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Cao Đẳng Du Lịch học Hà Nội Thông Báo Xét Tuyển Đợt 2 Năm 2018

Cao đẳng Du Lịch Hà Nội – Khoa Du Lịch Trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội thông báo xét tuy…