Home Hướng Nghiệp Khám phá 9 bí mật trong khoang máy bay mà ít người biết

Khám phá 9 bí mật trong khoang máy bay mà ít người biết

0
96

Trong khoang máy bay ẩn chứa nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng đấy. Và bạn sẽ thấy chuyển bay của mình thực sự hay ho nếu khám phá những bí mật dưới đây.

Còng tay, máy khử rung tim

Thực tế, trên các chuyến bay vẫn có những hành khách không tuân thủ quuy định. Và các hãng hàng không thường xuyên mang theo “còng tay” để hạn chế rủi ro. Tuy nhiên “còng tay” được sử dụng trên máy bay thường là dây thít bằng nhựa chứ không phải bằng kim loại như cảnh sát thường dùng. Chúng được để trong buồng lái.

Một bộ phụ kiện khác mà một số hãng hàng không mang theo là máy khử rung tim, chúng được sử dụng cho những trường hợp cần hỗ trợ y tế khẩn cấp trong chuyến bay.

Hình tam giác màu đen

Tác dụng của cửa sổ trên máy bay không chỉ mang tới cho hành khách tầm nhìn mà còn hỗ trợ tính năng an toàn khác. Nếu phi hành đoàn nhận định cánh, các thanh nối hay động cơ gặp trục trặc, cách tốt nhất để kiểm tra là nhìn ra ngoài cửa sổ. Và họ thường tới vị trí có tầm nhìn tốt nhất, được đánh dấu bằng một hình tam giác nhỏ màu đen trên tường để làm điều này

Lỗ nhỏ ở trên cửa sổ

Nó nằm ở giữa ba lớp kính cửa sổ, giúp những người ngồi trong được an toàn. Bởi sức ép từ sự chênh lệch áp suất trong khoang may bay lên các cửa sổ là rất lớn.

Bret Jensen, một chuyên viên kỹ thuật hàng không cao cấp của Boeing chia sẻ: “Chiếc lỗ này giúp ngăn hơi ẩm và tuyết bám tụ trên cửa sổ. Điều này lý giải cửa sổ của bạn không bị mờ đặc mỗi lần máy bay đi qua các đám mây.”

Nút bấm ở phía dưới tay ghế

Những chiếc tay vịn cạnh các lối đi được lắp đặt cố định tại chỗ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh tay vịn nâng lên nếu chỗ ngồi đang khiến bạn khó chịu. Và bạn chỉ cần tìm ra nút nhỏ nằm về phía sau, dưới tay vịn. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho các hành khách khuyết tật, nó sẽ giúp họ dễ dàng ngồi cũng như rời khỏi ghế của mình.

Mặt nạ hóa chất

Trên tất cả các máy bay lớn đều có mặt nạ oxy. Song những gì bạn được cung cấp không chính xác là oxy, cũng không phải loại không khí nén dùng cho lặn biển. Bởi máy bay sẽ phải trang bị thêm 1 hệ thống phức tạp hơn nếu có thêm các thùng chứa oxy nặng và cồng kềnh. Thay vào đó, 1 loại hỗn hợp hoá chất khi phản ứng với nhau sẽ giải phóng khí oxy đã được các hãng sản xuất đưa vào.

Phòng ngủ bí mật

Đây là nơi mà phi hành đoản có thể chợp mắt nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng. Hầu hết máy bay được thiết kế để hoạt động đường dài đều có một khoang cho tiếp viên hàng không có thể ngủ, đọc sách, hoặc đơn giản là “trốn” những khách hàng hung hăng, thô lỗ trong thời gian giữa chuyến bay.

Mặt nạ khí (không dành cho hành khách)

Nhà báo của Telegraph đã phát hiện ra rằng tiếp viên hàng không được phát mặt nạ khí để đeo trong trường hợp có hỏa hoạn. Theo đó, đây là những chiếc mặt nạ được dành riêng cho những người phải dập lửa.

Chốt mở cửa nhà vệ sinh

Bạn có biết rằng nhà vệ sinh trên máy bay có thể mở từ bên ngoài. Và những chiếc chốt này thường được giấu sau tấm biển “Không hút thuốc”. Điều này để giúp tiếp viên hàng không mở được cửa nhà vệ sinh trong các trường hợp khẩn cấp.

Gạt tàn

Việc hút thuốc trong khoang máy bay đã bị cấm song chiếc gạt tàn vẫn tồn tại. Lý do là khi có hành khách cố tình hút thuốc trên chuyến bay, tốt nhất nên có một chỗ nào đó để họ dụi tàn thuốc. Cho nên, trên máy bay vẫn bắt phải có gạt tàn.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…