Home Hướng Nghiệp Khi trễ chuyến bay bạn cần làm gì?

Khi trễ chuyến bay bạn cần làm gì?

0
107

Trễ chuyến bay là điều không ai muốn, song vì một lý do nào đó mà nó có thể xảy ra. Vậy nếu chẳng may rơi vào tình huống này bạn cần làm gì?

Nói chuyện với hãng hàng không?

Thay vì cuống cuồng lo lắng bạn hãy bình tĩnh nói chuyện với hãng hàng không về chuyến bay mình vừa bỏ lỡ. Ông Henrik Zillmer, CEO của AirHelp, chia sẻ với Insider rằng, bạn chỉ cần đơn giản là giải thích lý do tại sao bạn bỏ lỡ chuyến bay. “Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng”, ông giải thích.

Đặc biệt ở một số hãng hàng không nếu bị lỡ chuyến bay do tai nạn giao thông trên đường ra sân bay bạn có thể sẽ được book lại mà không mất tiền.

Trong trường hợp bạn bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay và có khả năng lỡ chuyến thì bạn hãy liên lạc sớm với hãng để họ có thể bán lại chiếc vé cho ai đó vào giờ chót.

Theo dõi chính sách của hãng hàng không

Bạn nên làm điều này trước khi bị lỡ chuyến bay để biết rằng nếu bạn bị lỡ chuyến thì hợp đồng vận chuyển giữa bạn và họ sẽ được thực hiện như thế nào. Từ đó, bạn có thể khắc phục nhanh sự cố.

Cân nhắc phương án di chuyển

Nếu như hãng hàng không không cho phép bạn đặt lại hành trình hoặc phạt mức giá cao hơn thì bạn nên cân nhắc lựa chọn phương án di chuyển khác để không làm ảnh hưởng tới lịch trình của mình. Đối với một số chặng ngắn thì đi tàu cao tốc đôi khi ngang bằng với đi máy bay (nếu cộng cả thời gian đến sớm để check in).

Điều chỉnh lại lịch trình khách sạn

Việc bỏ lỡ chuyến bay có thể khiến lịch trình của bạn bị ảnh hưởng. Do đó, bạn hãy điều chỉnh lại lịch trình như xe đưa đón ở sân bay, khách sạn sao cho phù hợp.

Hiện nay, một số khách sạn cho phép bạn có thể điều chỉnh lịch trình trong một khoảng thời gian nhất định nên bạn cần thực hiện việc này càng sớm càng tốt. Còn trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể hủy bỏ lịch đặt phòng.

Tìm hiểu về điểu khoản đền bù

Nếu bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn, thì bạn có đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không.

Trường hợp bay ở châu Âu, điều khoản này có tên là EC61, tức là áp dụng với những hãng hàng không EU hoặc khởi hành từ EU, hành khách có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau: Chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng, chuyến bay bị hủy hay bị từ chối cho lên máy bay.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…