Home Quản Trị Khách Sạn Mức lương của nhân viên lễ tân khách sạn 1,2,3,4,5 sao là bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên lễ tân khách sạn 1,2,3,4,5 sao là bao nhiêu?

0
572

Mức lương của nhân viên lễ tân phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và thâm niên. Ngoài lương cứng họ còn được hưởng khoản chia Service charge. Cũng tìm hiểu mức lương của các bạn sinh viên sau khi đăng ký học tại Cao đẳng Du lịch Hà nội chính quy với công việc lễ tân của khách sạn 

Service charge là gì?

Service charge là khoản tiền phí dịch vụ. Khoản tiền này không phải là tiền thưởng của khách sạn cho nhân viên mà được chia từ 5% phí dịch vụ tính thêm khi khách hàng sử dụng các dịch vụ tại khách sạn. Nếu như Tip là tiền của riêng nhân viên thì Service charge là tiền được khách sạn “nhận hộ” nhân viên.

Đây là khoản phí được pháp luật cho phép thu, được ghi trong hóa đơn và chịu thuế giá trị gia tăng. Đối với khách sạn 4 – 5 sao, việc chia bao nhiêu % trên tổng phí dịch vụ này cho nhân viên là tùy thuộc vào chính sách của mỗi khách sạn: có khách sạn chia hết 100%, có khách sạn chia 50%, 80%… Phí dịch vụ được chia đều cho tất cả các nhân viên chính thức trong khách sạn, không phân biệt cấp bậc hoặc cũng có khách sạn áp dụng theo hệ số, vị trí và thâm niên cao hơn sẽ được hưởng tỷ lệ cao hơn.

Lương lễ tân khách sạn 5 sao

Hiện nay, nhân viên lễ tân làm việc tại các khách sạn 5 sao sẽ nhận được mức lương chính khoảng 5-6 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực, kinh nghiệm và thâm niên. Bên cạnh đó, ngoài mức lương cơ bản hàng tháng, nhân viên lễ tân còn được hưởng khoản chia phí dịch vụ (service charge).

Một số khách còn thưởng thêm tiền tip cho nhân viên ngay cả khi họ đã trả phí dịch vụ. Tiền tip từ khách hàng được chia đều cho nhân viên trong ca phục vụ bởi sự hài lòng của khách hàng là sự nỗ lực của cả tập thể.

Như vậy, ngoài khoản tiền lương cơ bản hàng tháng khoảng 5-6 triệu đồng/tháng, cộng thêm khoản phí service charge và tiền tip thì tổng thu nhập của nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao sẽ dao động trong khoảng từ 8-9 triệu đồng/tháng.

Lương lễ tân khách sạn 4 sao

Mức lương cơ bản của Lễ tân khách sạn 4 sao sẽ không thể cao hơn khách sạn 5 sao, thường dao động trong khoảng từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng, không bao gồm service charge và các khoản thưởng, tip khác ngoài lương; và có thể tăng thêm tùy theo kinh nghiệm và hiệu suất công việc thực tế của mỗi cá nhân nhân sự trong khách sạn đó.

Theo tìm hiểu, tổng thu nhập của một nhân viên Lễ tân khách sạn 4 sao sẽ dao động từ 7 – 8 triệu đồng/ tháng và được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ theo quy định.

Lương lễ tân khách sạn 3 sao

Một nhân viên Lễ tân làm việc tại các khách sạn 3 sao sẽ nhận được mức lương cơ bản trong khoảng từ 3 – 4 triệu đồng/ tháng và tổng thu nhập chung sau khi cộng thêm các khoản phí phục vụ và tiền Típ sẽ tăng lên khoảng từ 6 – 7 triệu đồng/ tháng.

Lương lễ tân khách sàn 1 và 2 sao

Cũng giống như tại khách sạn 3 sao, mức lương cơ bản của nhân viên Lễ tân khách sạn 2 sao và 1 sao cũng dao động từ 3 – 4 triệu đồng/ tháng; tuy nhiên, dù cộng thêm các khoản tiền Típ và các khoản khác ngoài lương thì tổng thu nhập cũng sẽ thấp hơn mức 6 – 7 triệu đồng/ tháng, và thường nằm trong khoảng 4 – 5,5 triệu đồng/ tháng.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…