Home Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Những đặc điểm nghề đầu bếp mà rất ít người biết

Những đặc điểm nghề đầu bếp mà rất ít người biết

0
1,837

Nấu ăn vốn không được coi là một nghề mà chỉ là nghĩa vụ và trách nhiệm của người nội trợ. Nhưng hiện nay nấu ăn đã được coi là một nghề được nhiều người đam mê theo đuổi. Dưới đây là đặc điểm nghề đầu bếp mà có thể những người trong nghề cũng không biết rõ đâu nha. Tìm hiểu những đặc điểm này qua chia sẻ của Cao đẳng du lịch Hà Nội nhé.

Ðối tượng lao động

Không giống như bác sĩ, y tá hay giáo viên,.. đều có đối tượng lao động là người. Làm nghề bếp là phải sử dụng những nguyên vật liệu (lương thực, thực phẩm) cần thiết để làm đối tượng lao động của mình. Bên cạnh những thực phẩm tươi sống như cá, tôm, thịt,… Còn có những thực phẩm muối ướp, sấy khô (hoặc phơi khô) cùng với những gia vị và những phụ liệu khác… Muốn làm được món ăn ngon phải kết hợp chúng với những phương pháp chế biến phù hợp để tạo nên thức ăn phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người.

Những đặc điểm nghề đầu bếp mà rất ít người biết

Trong giai đọan phát triển kinh tế hiện nay, đối tượng lao động của ngành nghề này lại càng đa dạng, phong phú hơn. Đây là một cơ hội cho người lao động trong nghề phát huy tốt sức sáng tạo của mình.

Công cụ lao động

Với người giáo viên công cụ leo động là phấn là bút hay hiện đại hơn là máy chiếu, laptop,… Đối với người đầu bếp các công cụ lao động của họ chỉ đơn giản, thô sơ như : các lọai nồi niêu, soong,chảo, dao, thớt, bát đũa, tô, dĩa, thau, rổ… Những dụng cụ này rất quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình. Ngoài ra còn các thiết bị chuyên dùng hiện đại như: bếp điện, bếp gas, lò điện, lò gas, máy xay thịt, máy đánh trứng, nồi hấp, nồi hầm….

Theo đà phát triển của hiện đại hóa, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống con người càng được nâng cao. Kéo theo công cụ lao động ngày càng được hòan thiện, giúp cho người lao động nhẹ nhàng, thỏai mái hơn trong công việc của mình. Các thiết bị nhà bếp cũng ngày một nhiều hơn.

 Ðiều kiện lao động

Đặc thù của nghề nghiệp, nghề đầu bếp luôn làm việc trong điều kiện “không bình thường”: phải tiếp cận với hơi nóng của bếp lò, mùi tanh của tôm cá, mùi đặc trưng của các nguyên liệu, thực phẩm khác như các lọai khô, mắm, gia vị, dầu mỡ, nước chấm….Ở đó còn có sự ẩm ướt, khói, mùi hơi có lẫn dầu mỡ và các gia vị trong khi chế biến….Ngòai ra, trong suốt quá trình thao tác, người lao động thường phải đi đứng, qua lại, di chuyển trong phạm vi họat động, ít khi được ngối nghỉ thoải mái.

Những đặc điểm nghề đầu bếp mà rất ít người biết

Trong điều kiện hiện nay, đời sống vật chất có được nâng cao, những tiện nghi sinh họat, làm việc nội trợ, nấu nướng….. có được cải thiện, nhà bếp được xây cất đẹp đẽ, khang trang, thông thoáng và tiện nghi, với đầy đủ những phương tiện hiện đại. Nhưng làm bếp cũng không thóat khỏi những điều kiện đặc trưng của nghề nghiệp.

Sản phẩm lao động

Ðặc điểm của sản phẩm lao động của nghề bếp là góp phần quan trọng vào việc duy trì sức khỏe và thể lực. Tiếp đó là sự chỉnh chu hoàn mĩ trong trình bày món ăn. Các món ăn, món bánh phục vụ cho nhu cầu ăn uống thường ngày của gia đình (cơm bình dân, cơm hộp, cơm dĩa, thức ăn nhanh…) Hay các món ăn, món bánh phục vụ cho tiệc liên hoan, chiêu đãi, tiếp tân hoặc phục vụ cho khách tham quan, du lịch tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng ăn uống….

Nghề đầu bếp cũng có thể coi là một nghề đặc thù hơn những ngành nghề khác. Những đặc điểm nghề bếp này khẳng định rằng sẽ chẳng giống bất kỳ nghề nào. Vì thế mà nó lại là nét “quyến rũ” hấp dẫn giới trẻ chọn và yêu nghề hơn. Khi bạn cần tư vấn về nghề bếp hãy liên hệ:

ĐC: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Cao Đẳng Du Lịch Miễn 100% Học Phí Xét Tuyển Đợt 2 Năm 2019

Cao đẳng Du lịch – Khoa Du Lịch trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội thông báo xét tuyể…