Home Hướng Nghiệp Những điều không nên làm khi đi máy bay

Những điều không nên làm khi đi máy bay

0
1,051

Di chuyển bằng máy bay sẽ khác hơn rất nhiều so với việc di chuyển bằng các phương tiện trên đường bộ, chính vì vậy có những điều bạn không nên làm để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Bịt tai

Mọi người thường làm là cố gắng để tai không bị ù khi máy bay cất cánh và hạ cánh bằng cách bịt tai song cách này không hiệu quả. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm khả năng bị ù tai bằng cách nhai kẹo cao su, thi thoảng mở đóng miệng, hít vào rồi bịt mũi cố thở ra cho không khí thoát ra đường tai.

Lên máy bay với chiếc mũi bị nghẹt

Khi bị nghẹt mũi mà di chuyển bằng máy bay, hãy mang theo thuốc nhỏ mũi để dùng trước khi máy bay cất và hạ cánh. Ngoài ra, bệnh viêm xoang và viêm xương hàm trên rất nguy hiểm khi đi máy bay. Nếu không thể hủy chuyến bay, bạn hãy đến bác sĩ để có lời khuyên cụ thể hơn. Bởi vì, mũi nghẹt sẽ tạo áp suất cao hơn cho tai của bạn và có thể dẫn tới chấn thương.

Ngồi im

Khi di chuyển bằng máy bay, bạn nên đứng lên và đi lại một đoạn ngắn trong khoang hành khách, mặc quần áo thoải mái để di chuyển, cởi bỏ giày trong khi bay, thi thoảng tập vài động tác thể dục, ví như là nhón chân để cử động gót và ngón chân. Bởi lẽ, khi bay việc tuần hoàn máu của bạn sẽ bị chậm hơn và việc ngồi mà không di chuyển gì sẽ càng tăng khả năng bị chứng huyết khối tiểu cầu.

Đeo kính áp tròng

Khi bạn đeo kính áp tròng, không khí khô bên trong máy bay sẽ làm mắt của bạn bị khô hơn và mắt càng thêm khó chịu. Do đó, trên những chuyến bay dài bạn nên đeo kính. Ngoài ra, bạn cũng cần mang thêm thuốc nhỏ mắt để tra.

Chọn ghế ngồi phía cuối khi đang bị ốm

Khi bạn bị ốm hay có dấu hiệu bị ốm, bạn nên chọn ghế phía trước hoặc gần cánh máy bay. Không chỉ đi bằng máy bay hay các phương tiện giao thông khác thì bạn không nên ngồi ghế ở phía cuối.

Uống đồ có ga

Thức ăn đồ uống có ga là một nhân tố khác gây tăng áp suất và làm bạn không thoải mái. Các đồ uống có ga kích thích quá trình này vì thế bạn không nên ăn hay uống những đồ như vậy để tránh bị đầy hơi, ví như bánh mì nâu, đậu, táo…

Sử dụng điện thoại trên máy bay

Tín hiệu từ thiết bị di động của bạn có thể làm cản sóng của hệ thống định vị, phi công có thể không tiếp nhận được thông tin từ các kiểm soát viên không lưu. Do đó, khi đi máy bay bạn không nên dùng điện thoại.

Lạm dụng đồ có cồn

Máy bay có không khí rất khô nên làm tăng sự mất nước trong cơ thể và độ cồn làm sự bão hòa oxy trong máu yếu hơn, dẫn tới tình trạng bị uể oải, ngủ gà gật nên hành khách đi máy bay không nên lạm dụng đồ có cồn.

Dùng tai nghe của máy bay

Giữa các chuyến bay, những chiếc tai nghe đã dùng sẽ được làm vệ sinh và đóng gói lại. Tuy vậy, việc vệ sinh này không hoàn toàn làm sạch được tai nghe vì thế dùng chúng sẽ không an toàn cho tai của bạn, hãy tự mang tai nghe để dùng khi bay.

Chạm vào các vật xung quanh

Các hành khách đi trước có thể để lại nhiều thứ bẩn trong túi sau ghế, hoặc trên bàn ăn, cho nên máy bay là nơi trú ẩn của rất nhiều loại vi khuẩn. Vì vậy, đừng chạm vào bất kể vật gì một cách không cần thiết, nếu có thể hãy mang giấy bông tẩm cồn theo để lau.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…