Home Hướng Nghiệp Những điều nên biết về du lịch trọn gói và tự túc

Những điều nên biết về du lịch trọn gói và tự túc

0
150

Du lịch tự túc và du lịch theo tour là hình thức du lịch quen thuộc với những ai yêu thích chinh phục, khám phá những miền đất mới. Mỗi hình thức đều có điểm mạnh và điểm yếu khác biệt, nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho người tham gia những trải nghiệm thú vị rất riêng. Bài viết chia sẻ của Cao đẳng Du lịch Hà Nội năm 2018

Để có lựa chọn phù hợp, bạn nên tìm hiểu cụ thể về từng loại một để có những quyết định cuối cùng đúng đắn nhất.

Du lịch trọn gói (hay còn gọi là du lịch theo tour)

Ngày càng nhiều đại lý Tour mở ra mỗi ngày với các hình thức du lịch trọn gói phong phú và đa dạng về chương trình du lịch cũng như giá cả. Chính vì điều này giúp cho những người đam mê du lịch dễ dàng đặt vé để chinh phục hành trình của mình.

Khi tham gia một tour du lịch bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cơ bản, lựa chọn một vài gợi ý như phòng ngủ, khách sạn theo nhu cầu và sau đó hoàn thành chi phí cho tour.

Đối với du lịch theo tour, bạn chỉ cần đặt tour tại các công ty lữ hành và mọi chuyện còn lại đều do những đơn vị này bố trí, sắp xếp. Các tour đều được thiết kế rất chặt chẽ, nhiệm vụ của bạn là làm theo những hướng dẫn và sinh hoạt cùng đoàn.

Bạn sẽ được phục vụ từ A – Z như: Phương tiện đi lại từ xe khách, tàu lửa đến máy bay,… Bạn sẽ có hướng dẫn viên xuyên suốt hành trình từ lúc đón bạn tại địa điểm chỉ định đến khi chào tạm biệt. Phòng ngủ tiện nghi, cơ bản, ngày 3 bữa ăn đầy đủ tại nhà hàng,…

Vì mỗi tour đều có chương trình cụ thể do các công ty du lịch đứng ra sắp xếp và bạn chỉ cần tuân thủ đúng lịch trình, quy định chung của đoàn.

Tuy nhiều lợi ích là vậy nhưng du lịch theo tour cũng có những cái bất cập như mỗi chuyến đi tour sẽ có chi phí cao hơn so với các loại hình du lịch khác, hoặc có những nơi bạn muốn khám phá, tìm hiểu nhiều hơn nhưng lại vướng lịch trình chung của cả đoàn,…

Du lịch tự túc?

Chỉ cần có thời gian và điều kiện thời tiết thuận lợi, các tín đồ đi tự túc có thể thực hiện một chuyến du lịch vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Đồng thời, chuyến đi ấy kéo dài trong bao lâu đều do các tự túc thủ tự quyết định.

Du lịch tự túc thì phương tiện phổ biến là xe máy, vì vậy hành lý mang theo chỉ gói gọn trong chiếc ba lô. Điều này buộc bạn phải tối giản những vật dụng không quá cần thiết trong chuyến đi. Ngoài quần áo, giấy tờ tùy thân, đồ dùng cá nhân, nhiều tự túc thủ còn mang theo lều, võng, bạt, vật dụng nấu nướng và một số loại thức ăn, thuốc men.

Nếu du lịch tự túc, đôi khi bạn phải dựng lều, trải bạt ngủ và nấu nướng ngay trên đường đi. Ngoài ra, một số tự túc thủ còn chọn các loại hình lưu trú như homestay, các nhà nghỉ, quán trọ bình dân và ăn uống ở những quán ăn vỉa hè để tiết kiệm chi phí du lịch.

Du lịch tự túc bạn sẽ phải tự chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cũng là một kỹ năng sống không chỉ áp dụng trong du lịch mà còn hữu ích cho cả về các khía cạnh khác như du học, công tác,…

Tuy nhiên, đối với đi tự túc, bạn và các thành viên cùng nhau rong ruổi qua nhiều vùng đất mới lạ theo hình thức tự phát. Nếu không có sự giám sát, hướng dẫn của những người có kinh nghiệm và am hiểu địa bàn thì việc di chuyển sẽ rất khó khăn, đôi khi dẫn đến những rủi ro không thể lường trước.

Vậy nên du lịch trọn gói hay du lịch tự túc?

Bạn nên xác định xem bạn mong đợi gì ở chuyến đi đó, cũng như điều kiện, hoàn cảnh cho phép. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, lần đầu bạn đi xa nên chọn hình thức du lịch trọn gói. Ngược lại, nếu đã có kinh nghiệm về du lịch hoặc bạn muốn độc lập về những hoạt động của mình thì du lịch tự túc có thể là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

Dù hình thức lựa chọn là như thế nào thì bạn vẫn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ cho mình. Chúc các bạn có những lựa chọn hình thức du lịch phù hợp nhất.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…