Home Hướng Nghiệp Tại sao đi máy bay vẫn nên dùng kem chống nắng?

Tại sao đi máy bay vẫn nên dùng kem chống nắng?

0
1,351

Nhiều người nghĩ rằng đi máy bay cũng giống như ngồi trong nhà, nên sẽ không chịu ảnh hưởng bởi ánh Mặt trời. Nhưng rất tiếc, bạn đã nhầm rồi.

Khi di chuyển bằng máy bay, với độ cao hàng nghìn mét hành khách có thể đối mặt với nhiều triệu chứng như giãn tĩnh mạch, ù tai, mất nước, mất vị giác… Đặc biệt ở độ cao này, bạn phải đối mặt với nguy cơ ung thư da vì phải tiếp xúc với nhiều loại tia hại, có thể xuyên qua cả cửa máy bay.

Mặt trời phát ra hai loại tia có hại cho da: tia cực tím có bước sóng dài A (UVA) và tia cực tím có bước sóng trung bình B (UVB). Theo một nghiên cứu khoa học, ở độ cao khoảng 10.000 m, gần mặt trời hơn nên hành khách chắc chắn dễ bị ảnh hưởng bởi tia cực tím (UV) hơn bình thường gấp vài lần. Trong trường hợp chuyến bay kéo dài 1 tiếng, đồng nghĩa với việc bạn phải hứng chịu bức xạ tia UV giống như nằm trên giường nhuộm da nâu nhân tạo (tanning bed) trong 20 phút. Và hầu hết các cửa sổ máy bay chỉ có thể chặn được tia UVB. Phi công là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất, hành khách có thể tránh nắng bằng cách kéo cửa sổ xuống.

Thông qua lớp kính máy bay, UVA có thể xuyên, thâm nhập vào sâu tận trong da, đến lớp biểu bì gây nhiều vấn đề xấu như lão hóa sớm, da nhăn… thậm chí nguy cơ ung thư da nếu bạn tiếp xúc quá nhiều. Đặc biệt, khi máy bay xuyên qua tuyết hoặc những đám mây dày tia UV có thể khuếch đại.

Do đó, bạn nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt để bảo vệ da dù bạn có mở cửa sổ hoặc thậm chí không mở cửa sổ trong những chuyến bay dài.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…