Home Hướng Nghiệp Tân sinh viên cần chuẩn bị gì khi nhập học ở môi trường mới?

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì khi nhập học ở môi trường mới?

0
95

Sau khi nhận được giấy báo nhập học bên cạnh cảm giác vui sướng không ít sinh viên tỏ ra lo lắng làm sao để hòa nhập với môi trường mới? Vậy tân sinh viên cần chuẩn bị những gì khi nhập học để tránh bị bỡ ngỡ.

Hồ sơ nhập học

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi nhận được giấy báo chính là chuẩn bị hồ sơ nhập học, thông thường bao gồm:

  • Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).
  • Học bạ (bản sao công chứng).
  • Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.
  • Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
  • Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.
  • Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.
  • Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Tìm phòng trọ

Số lượng ký túc xá ở các trường Đại học, Cao đẳng không nhiều và thường dành cho con các gia đình chính sách. Cho nên bạn không dễ để đăng ký được vào đó. Vì thế nếu bạn không diện được ở ký túc xá thì cần nhanh chóng tìm phòng trọ.

Với các bạn tân sinh viên thì việc tìm phòng trọ không hề dễ, chưa kể việc bị lừa. Cho nên, để đảm bảo an toàn bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên để có được lời khuyên hữu ích.

Sau khi tìm được phòng trọ bạn cũng đừng vội vã đóng cọc và vào ở ngay mà phải hỏi rõ chủ trọ về các quy định như tiền cọc, tiến nước, tiền điện, số người ở… Để chắc chắn hãy có một bản hợp đồng thuê phòng với chủ nhà trọ… tránh trường hợp chủ trọ tăng giá hay cắt hợp đồng không lý do.

Phương tiện đi lại

Tùy vào sở thích, điều kiện gia đình cũng như sự thuận tiện mà bạn có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển như xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Dù đi bằng bất kỳ phương tiện nào, các bạn cũng cần tìm hiểu kĩ, tra cứu bản đồ để tránh bị lạc đường hay đi vào đường cấm, đường một chiều.

Đề cao cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ

Môi trường học tập mới, ở thành phố mới với nhiều điều xa lạ nên các bạn tân sinh viên cần phải cẩn thận đặc biệt là về tiền bạc.

Thông thường chuẩn bị nhập học, sinh viên luôn cầm theo tiền để chi cho nhiều khoản như học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết… Bạn cần cất giữ cẩn thận, tránh đi vào những nơi đông người rất dễ bị móc túi.

Bên cạnh đó, bạn nên để ít tiền bên mình còn lại hãy cất giữ trong thẻ ATM. Hình thức này không chỉ giúp bạn tránh mất tiền và quản lý tiền bạc tốt hơn.

Không quên tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa

Chắc chắn có không ít bạn sinh viên thắc mắc tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa để làm gì? Nhưng bạn có biết rằng đó là cơ hội rất tốt để bạn làm quen với các bạn mới, môi trường mới… từ đó dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây.
Và nếu có thể bạn đừng ngần ngại tham gia một câu lạc bộ đội nhóm và phong trào tình nguyện nào đó… để được gặp gỡ nhiều người, năng động hơn, hòa mình và học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

Tất cả những điều này đều quan trọng nhưng đặc biệt quan trọng đối với người mới bắt đầu. Chúc bạn có được hành trang tốt nhất cho kỳ nhập học mới.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…