Home Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Top kỹ năng đầu bếp nhất định phải ghi nhớ

Top kỹ năng đầu bếp nhất định phải ghi nhớ

0
2,506

Nghề bếp đang được rất nhiều người đam mê theo đuổi. Vậy bạn đã hiểu hết về nghề này. Làm đầu bếp luôn cần có những kỹ năng để có thể theo được nghề. Những kỹ năng đầu bếp nhất định phải nhớ là gì. Tìm hiểu những kỹ năng này cùng Cao đẳng du lịch Hà Nội trong bài viết sau đây.

Luôn giữ dao sắc bén

Trong khu vực sơ chế thức ăn của các nhà hàng – khách sạn, bộ dao luôn được chuẩn bị và bảo quản rất kĩ càng. Nó được coi như người bạn đồng hành của đầu bếp. Để bảo quản dao tốt nhất cần phải đảm bảo ít nhất 5 nguyên tắc sau:

+ Mỗi loại nguyên liệu sử dụng những loại dao khác nhau

+ Cẩn trọng khi thực hiện mài dao

+ Chọn thớt phù hợp với mỗi loại dao mà bạn có ý định sử dụng

+ Không rửa dao bằng máy rửa chén

+ Sau khi sử dụng, bảo quản dao bằng cách cắm vào giá

Top kỹ năng đầu bếp nhất định phải ghi nhớ

Giữ cho khu vực làm việc luôn sạch sẽ

Nấu ăn việc quan trọng nhất vẫn là giữ an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước khi nấu nướng, các nguyên liệu, dụng cụ chế biến đều được sắp xếp một cách gọn gàng và dễ quan sát. Quá trình thực hiện món ăn, những nguyên liệu dư thừa luôn được dọn dẹp thật gọn gàng.

Biết cách kiểm soát nhiệt độ

Mỗi món ăn đều có kỹ thuật chế biến đặc trưng. Có những món ăn đòi hỏi những kỹ thuật rất đặc biệt. Sử dụng kỹ thuật nấu ăn hợp lý cùng với những yếu tố khác về lựa chọn nguyên liệu, nêm nếm, trang trí đều là những yếu tố quan trọng để tạo nên một món ăn ngon. Bên cạnh đó, người đầu bếp phải nắm vững cách kiểm soát nhiệt độ. Ví dụ đều là nhiệt làm chín nhưng làm chín bằng cách dầu chiên sẽ nóng hơn rang. Hoặc khi luộc rau củ sẽ khác so với luộc thịt. Cảm xúc của người đầu bếp cũng sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Người đầu bếp nên điều chỉnh cảm xúc của mình luôn cân bằng.

Top kỹ năng đầu bếp nhất định phải ghi nhớ

Luyện tập khả năng nêm nếm

Khả năng nêm nếm điều chỉnh gia vị là một kỹ năng quan trọng đặc của đầu bếp. Nếu có kỹ năng này người đầu bếp sẽ dễ dàng hoàn thành việc. Nếu không bẩm sinh có khả năng này bạn cũng có thể rèn luyện. Bằng cách mỗi ngày tập nếm 5 – 10 hương và vị một ngày. Rồi dần dần tăng số lượng lên theo thời gian.

Không từ chối bất cứ công việc nào

Là một người đầu bếp khi làm việc thì sẽ là chuyện không của riêng ai. Dù là đầu bếp, bếp chính hay bếp trưởng đã làm việc thì việc gì cũng phải làm. Thậm chí là công việc của phụ bếp thì ở vị trí cấp cao cũng phải làm. Cùng hỗ trợ, giúp đỡ, không ngần ngại, nề hà bất cứ công việc. Phụ bếp cũng sẽ có cơ hội nhìn vào cấp trên để học tập rèn luyện kỹ năng.

Top kỹ năng đầu bếp nhất định phải ghi nhớ

Học cách lắng nghe

Dù bạn là ai, đang làm vị trí nào cũng cần phải biết lắng nghe. Nghe phân công để làm đúng công việc, nghe góp ý để thay đổi tích cực, nhận lời khen làm động lực vươn lên, nghe cả những tâm sự của đồng nghiệp để thấu hiểu và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong công việc. Ngoài ra cũng cần lắng nghe sự phản hồi từ khách hàng để phát triển hơn.

Không ngừng nâng cao kiến thức ẩm thực

Nền văn hóa ẩm thực trên thế giới vô cùng phong phú và luôn biến đổi. Làm nghề bếp đòi hỏi phải hướng ra thế giới. Công việc nấu ăn đòi hỏi người đầu bếp phải có óc sáng tạo trong chế biến. Do đó, đầu bếp phải biết học hỏi các kiến thức thế giới để sáng tạo ra các món ăn mới thích hợp với nhu cầu của thực khách. Có nhiều cách để tìm hiểu về nền ẩm thực trong nước và thế giới như: thông qua sách vở; thông tin từ truyền thông, internet; những buổi tọa đàm, hội thảo dành cho đầu bếp hoặc các cuộc thi nấu ăn…

Ghi nhớ bằng cách ghi chép

Bạn không thể có trí nhớ siêu phàm để ghi nhớ mọi thứ. Nên hãy ghi những kiến thức được học và cuốn sổ ghi chép riêng. Đây sẽ là người trợ giúp cho đầu bếp trong lúc làm việc.

Không trải qua quá trình học tập, lỗ lực và rèn luyện nghiêm túc bạn sẽ rất khó thành công. Học nghề bếp chuyên nghiệp sẽ là nấc thang đầu tiên để theo đuổi nghề này. Đăng ký học nấu ăn bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng đầu bếp. Nhận hướng dẫn đăng ký học và nộp hồ sơ tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Cao Đẳng Du Lịch Miễn 100% Học Phí Xét Tuyển Đợt 2 Năm 2019

Cao đẳng Du lịch – Khoa Du Lịch trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội thông báo xét tuyể…