Home Hướng Nghiệp Trong cuộc CMCN 4.0 nghề đầu bếp có tương lai không?

Trong cuộc CMCN 4.0 nghề đầu bếp có tương lai không?

0
1,171

Sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ đang từng ngày từ giờ len lỏi vào mọi mặt của đời sống xã hội. Đó là tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN). Cuộc CMCN này đã tác động đến nhiều ngành nghề trong xã hội. Đầu bếp vẫn đang là một nghề nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy trong cuộc CMCN nghề đầu bếp có tương lai không? Hãy cùng Cao đẳng du lịch Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đấy nhé.

CMCN 4.0 là gì ? Ngành nghề nào lên ngôi?

Như tên gọi của mình CMCN lần thứ 4 là cuộc cách mạng dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,…

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang đặt ra rất nhiều thách thức cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Phải làm sao để không bị tụt hậu xa hơn, lao động chi phí thấp mất dần lợi thế, phân hóa xã hội sâu sắc hơn… Do đó, buộc chính phủ Việt Nam sẽ phải nhận thức rõ ràng và sẵn sàng thay đổi để có chiến lược phù hợp.

Trong cuộc CMCN 4.0 nghề đầu bếp có tương lai không?

Với xu hướng phát triển này, những nghề trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp dần được thay thế bằng máy móc. Nhiều nghề có thể bị “xóa sổ” trong sự phát triển này. Tự động hóa dần thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế. Khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp. Nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải… Vậy mà có những nghề đòi hỏi nhiều tính sáng tạo, nhạy bén, robot dù tiến bộ đến đâu cũng không thể thay thế. Tiêu biểu trong nhóm nghề không bị ảnh hưởng là nghề đầu bếp. Dù robot thông minh khéo léo cũng không thể cảm nhân được về mùi vị, và không thể sáng tạo được món mới,… 

Lý do nghề đầu bếp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

Đặc thù tính chất công việc đòi hỏi tinh thần sáng tạo, không ngừng tìm kiếm những điều mới mẻ. Để làm được điều này chỉ có người đầu bếp. Robot dù là hệ thống máy móc hiện đại có thể phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn nhưng chắc chắc sẽ không sáng tạo nên những món ăn ngon và phục vụ tận tâm, chu đáo như các đầu bếp thực thụ. Vì tính chất sáng tạo trong công việc, dù công nghệ 4.0 có phát triển ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác thì nghề bếp vẫn không bị tác động.

Trong cuộc CMCN 4.0 nghề đầu bếp có tương lai không?

Bên cạnh tính sáng tạo, để một món ăn được gọi là ngon còn cần có sự nhạy bén trong cảm nhận mùi vị và sự hấp dẫn, hài hòa khi nhìn bằng mắt. Nếu robot có thể nhận biết được vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng… nhưng chắc chắc chúng sẽ không biết gia giảm. Chúng càng không biết nên kết hợp trang trí hài hòa các gia vị để tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, cân bằng. Người đầu bếp cần rất nhiều năm kinh nghiệm và vận dụng nhiều kỹ năng mới có thể tạo ra được món ăn hoàn hảo. Còn robot chỉ được lập trình sẵn sẽ không thể đem lại điều mới lạ trong ẩm thực.

Trên đây là những lý do nghề đầu bếp không bị ảnh hưởng bởi cuộc CMCN 4.0. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời về băn khoăn nghề đầu bếp có tương lai không trong cuộc CMCN này.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Cao Đẳng Du Lịch Miễn 100% Học Phí Xét Tuyển Đợt 2 Năm 2019

Cao đẳng Du lịch – Khoa Du Lịch trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội thông báo xét tuyể…