Home Hướng Nghiệp Trong mắt hướng dẫn viên du lịch, khách Tây và khách Việt khác nhau như thế nào?

Trong mắt hướng dẫn viên du lịch, khách Tây và khách Việt khác nhau như thế nào?

0
198

Có bao giờ bạn thắc mắc làm hướng dẫn viên cho khách Tây và khách ta cảm giác khác nhau như thế nào không? Bài viết này sẽ tổng hợp ý kiến của các hướng dẫn viên du lịch có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chia sẻ về cảm xúc khi hướng dẫn cho hai đối tượng khách là người Việt và người nước ngoài.

Lê Anh Huy là một hướng dẫn viên du lịch có hơn 5 năm là nghề dẫn khách châu Âu như Anh, Mỹ, Pháp, Đức. Đồng thời lúc mới vào nghề anh cũng từng làm hướng dẫn viên du lịch cho khách Việt trong suốt 2 năm.

Dưới đây là chia sẻ của anh Huy về điểm khác nhau giữa khách Tây và khách ta khi đi du lịch.

Tôn trọng phụ nữ

Nếu khi đi làm hướng dẫn viên du lịch cho khách Việt, anh Huy nhiều lần chứng kiến cảnh vợ chồng cãi nhau trong chuyến đi hay cảnh 1 cô gái bị “bỏ rơi” bởi chính bạn trai của mình. Quan sát cùng 1 vấn đề anh Huy chia sẻ trong khi khách ta thì như vậy nhưng khách Tây lại hoàn toàn ngược lại. Phụ nữ châu Âu lúc nào cũng ngồi cùng bàn, ăn cùng mâm và chia sẻ câu chuyện với tất cả mọi người. Họ cũng không bao giờ bị lẻ loi khi ở bên cạnh người yêu hay bạn trai của mình.

Yêu thích bơi

Các du khách châu Âu hầu như ai cũng thích bơi và biết bơi. Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích bộ môn bơi lội này. Đến bất cứ nơi nào như ao hồ, sông suối, biển,… khách Tây đều tìm cơ hội để được vùng vẫy dưới nước. Tất nhiên bao giờ họ cũng tìm hiểu, hoặc hỏi hướng dẫn viên xem khu vực đó có được tắm không.

Trong khi đó khách du lịch Việt có phần dè dặt hơn. Trong số những khách du lịch mà anh Huy từng hướng dẫn, chỉ có khoảng 30 % người Việt là biết bơi. Số người hứng thú với bộ môn thể thao này cũng không nhiều.

Vận động

Khách Tây rất thích đi bộ và đạp xe để khám phá những vùng đất mới. Khi đến một địa điểm du lịch, điều đầu tiên mà họ thường hỏi các hướng dẫn viên là thuê xe đạp ở đâu. Cho dù thời tiết có nóng bức hay lạnh giá cũng không hề làm thay đổi sở thích cũng như thói quen này của họ. Còn đối với những đoàn khách Việt, họ thường ngại đi bộ và chuộng ngồi oto điều hòa hơn.

Cận thị

Các khách Tây thường rất ít người bị cận thị. Trong các chuyến đi họ cũng tập trung khám phá và giao tiếp nhiều, đồng thời cũng ít dùng điện thoại để lướt mạng xã hội. Còn khách Việt Nam, tỉ lệ người trẻ cận thị rất cao. Trong nhiều chuyến đi, rất nhiều khách thường xuyên cắm mặt vào điện thoại.

Làm quen

Người nước ngoài rất giỏi trong việc bắt chuyện, làm quen và dẫn dắt từ chuyện này sang chuyện khác. Họ cũng thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ người khác, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Khi tới bất kì vùng đất nào, họ sẽ nhanh chóng học được các thói quen, tập tục ở khu vực đó. Anh Huy lấy ví dụ: nhiều khách Tây đi du lịch ở các nước châu Á sẽ học ngay cách cầm đũa, thậm chí là đảo đầu đũa khi gắp thức cho người khác,…

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…