Home Hướng Nghiệp Vì sao hướng dẫn viên du lịch ưa chuộng hướng dẫn cho khách nước ngoài?

Vì sao hướng dẫn viên du lịch ưa chuộng hướng dẫn cho khách nước ngoài?

0
1,490

Hướng dẫn viên du lịch thường được chia thành 2 loại: nội địa và quốc tế. Thông thường các hướng dẫn viên bao giờ cũng thích hướng dẫn cho khách nước ngoài hơn vì mức thu nhập hấp dẫn hơn và được trải nghiệm những cảm giác tuyệt vời khi làm việc.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là gì?

Yêu cầu đầu tiên và cũng cực kì quan trọng của 1 hướng dẫn viên quốc tế là cần giỏi ngoại ngữ. Ngoài ra cần có tài giao tiếp, hướng dẫn đối đáp với người khác.

Dù đó đã được coi là yêu cầu cao rồi nhưng vẫn chưa đủ. 1 hướng dẫn viên quốc tế, khi làm việc với người nước ngoài còn phải nắm được các đặc điểm về đặc điểm phong tục, tập quán địa phương; chăm sóc khách hàng trong suốt chuyến đi; xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra như ốm đau, tai nạn; hâm nóng bầu không khí; trở thành hoạt náo viên khi cần thiết,…

Cuối cùng, 1 hướng dẫn viên du lịch quốc tế thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, dài ngày nên yêu cầu về sức khỏe cũng rất khắt khe. Nếu không đảm bảo sức khỏe tốt sẽ tự bị đào thải khỏi công việc.

Mặc dù là phải làm việc ngoài trời liên tục, di chuyển, nói nhiều và quán xuyến tất cả mọi thứ nhưng đổi lại hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ nhận lại được rất nhiều giá trị khác như: vốn ngoại ngữ; công việc không bị gò bó trong nhà; hàng ngày được tiếp xúc với nhiều người, chứng kiến nhiều sự việc thú vị; có thêm nhiều bạn bè quốc tế,…

Điểm quan trọng nữa khiến nhiều người ưa chuộng nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế là mức thu nhập cao. Trung bình 1 hướng dẫn viên du lịch quốc tế có thu nhập từ 15-30 triệu đồng/ tháng. Vào những mùa cao điểm có thể lên 50 triệu đồng/ tháng. Đó là chưa kể nếu làm tốt và được khách yêu quý sẽ nhận được khoản tip (tiền thưởng) rất hậu hĩnh từ chính khách du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Theo như thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM thì nguồn nhân lực cho ngành du lịch luôn trong chiều hướng tăng, mỗi năm tăng bình quân 10% mặc dù kinh tế có khó khăn. Từ đây đến năm 2020, khối ngành du lịch thuộc nhóm ngành kinh tế dịch vụ trọng điểm chiếm tỷ trọng 8% trong tổng số nhu cầu nhân lực với khoảng 21.600 lao động mỗi năm. Đây là con số đáng vui mừng vì trong những năm tới, thị trường vẫn cần rất nhiều các hướng dẫn viên du lịch quốc tế có kinh nghiệm.

Trung bình mỗi năm ngành du lịch cần thêm 40.000 lao động, tuy nhiên lượng sinh viên ra trường chỉ đáp ứng được chưa tới 1 nửa. Ngành du lịch vẫn đang khát nhân lực, nhất là những người có kinh nghiệm.

Đọc thêm bài viết

Xem thêm bài viết

Để không thất lạc hành lý khi đi du lịch bạn cần chú ý điều gì?

Khi đi du lịch, nhiều hành khách đã bị thất lạc hành lý và tốn rất nhiều thời gian để xử l…